MẤY GIỜ RỒI NHỈ?

TỪNG GIỌT CA FE RƠI - NGHE TIẾNG ĐỜI BUỐT GIÁ !

Tài nguyên dạy học

CÒ LẢ...!

Photobucket

Ảnh ngẫu nhiên

Mauchuvietbangchuhoadung.png Picture_0061.jpg Picture_121.jpg Picture_080.jpg LAO_HAC1.swf THACH_SANH.swf Tuongdaikhatvongthongnhatbenbonamhienluong11.jpg Thuyen_ca_tren_bien_570373.jpg DSC02296.jpg DSC02259.jpg 1148.jpg DSC02309.jpg DSC02294.jpg Ru_em_tung_ngon_xuan_nongTrinh_Cong_SonKhanh_Ly.mp3 Con_gai_yeu.gif DAN_CA_CUM_VINH_DINH.flv DSC02232.jpg DSC02330.jpg DSC02238.jpg DSC02230.jpg

Hỗ trợ trực tuyến

THƯ GIẢN...!

DANH THẮNG VIỆT NAM

LIÊN KẾT WEB

CÙNG SUY NGẪM XEM...!

Sống trên cõi đời này chỉ có Thân phận và Tình Yêu. Thân phận thì hữu hạn, tình yêu thì vô cùng. Chúng ta phải cách nào để nuôi dưỡng Tình yêu để Tình yêu có thể cứu chuộc Thân phận trên cây Thập giá Đời ( Trịnh Công Sơn) "Đi hết đoạn đường trần gió bụi. Có khi chưa nhận ra hạnh phúc ngay ở dưới chân mình"

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

ÂM NHẠC

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Nhấn vào biểu tượng để về đầu trang

  Chào mừng quý vị đến với website của Lê Minh Khai

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  CHÀO BẠN GHÉ THĂM NHÀ !

  GIA ĐÌNH TÔI

  CHÂN DUNG CUỘC SỐNG !!

  NHỮNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

  Gốc > ĐỊA DANH LỊCH SỬ >

  CỤM DI TÍCH LỊCH SỬ ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG

   

  CỤM DI TÍCH LỊCH SỬ ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG 

      Đôi bờ Hiền Lương là tên gọi cho cụm Di  tích hai bên bờ sông Hiền Lương, là chứng tích cho một thời kỳ gần 20 năm chia cắt Nam- Bắc. Đây cũng là địa danh lịch sử chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ anh hùng của dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất Tổ Quốc.Cụm Di tích đôi bờ Hiền Lương nằm ở chỗ giao nhau giữa sông Bến Hải và Quốc lộ 1A( Km 735). Phía Bắc thuộc thôn Hiền Lương- xã Vĩnh Thành- huyện Vĩnh Linh, phía Nam thuộc thôn Xuân Hoà - xã Trung Hải- huyện Gio Linh, cách thị xã Đông Hà 22km về phía bắc và cách thị trấn Hồ Xá 7 km về phía nam.Hiệp định Gieneve được ký kết , sông Bến Hải được chọn làm ranh giới tạm thời trong hai năm để tập kết lực lượng hai bên và tổng tuyển cử tự do thông nhất đất nước. Do Mỹ - Diệm cố tình xé bỏ hiệp định hòng che cắt lâu dài nước Việt Nam. Sông Hiền Lương đi vào di tích lịch sử dân tộc và tiềm thức nhân loại như là nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất đất nước của nhân dân ta

      Cầu: đã có 8 lần cầu được bắc qua sông Hiền Lương ( từ cây cầu gỗ thô sơ bắc năm 1922 đến cây cầu hiện đại được thi công năm 1996), nhưng cây cầu để lại dấu ấn nhất trong lịch sử là cầu được Pháp xây dựng năm 1952. Mắc dù chỉ tồn tại đến năm 1967 nhưng nó là biểu tượng trực tiếp của nổi đau chia cắt: " cầu chia làm hai phần, mỗi bên 89 m. Bờ Bắc 450 tấm ván mặt cầu, bờ Nam 444 tấm" ( Nguyễn Tuân)

  Tại đây, từ tháng 7/1954 đến tháng 10/1956 đã diễn ra nhiều cuộc tập kết lực lượng của ta và địch. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã kiên quyết đấu tranh đòi thực hiện quy chế Hiệp định và cũng là nơi diễn ra nhiều câu chuyện cảm động giữ hai miền Nam - Bắc.

   

  caucu-11_02

   

                                    ( Cầu Hiền Lương cũ)

       Cột cờ: Việc bảo vệ và duy trì  cho lá cờ  Tổ quốc tung bay trên bầu trời giới tuyến là cả một kỳ tích.Cùng với việc "chạy đua" về chiều cao cột cờ và diện rộng của lá cờ với kẻ thù trong lúc chúng luôn luôn tìm cách đánh sập cột cờ Hiền Lương đối với các lực lượng làm nhiệm vụ ở giới tuyến quả là mộtcuộc chiến vô cùng khốc liệt.Các chiến sỹ ở Đồn Công an Hiền Lương đã chiến đấu hơn 300 trận lớn nhỏ. Nhiều đồng chí đã ngã xuống để lá cờ Hiền Lương  tung bay  trên bầu trời  tuyến lửa.Ngọn cờ Hiền Lương là chân lý cách mạng, là ý niệm thiêng liêng về Miền Bắc XHCN, nơi có Bác Hồ ngày đêm thương nhớ Miền Nam.Chỉ tính riêng từ ngày 19/5/1956 đến ngày 28/10/1967, chúng ta đã treo hết 267 lá cờ các cỡ. Trong năm 1967 có 11 lần thay cột cờ, 42 lần thay lá cờ vì bị bom và pháo của Mỹ- Nguỵ phá hỏng.         

        Để cột cờ và lá cờ - biểu tượng của dân tộc đứng vững dưới bom đạn của kẻ thù đã có 13 đồng chí hy sinh, hơn 50 đồng chí bị thương và còn nhiều tấm gương giữ cờ vô cùng cảm động của nhân dân ta ( như mẹ Nguyễn Thị Diệm, một người mẹ già yếu đã không đi sơ tán kiên quyết ở lại vá cờ).

        Đồn công an: theo hiệp định Gieneve, dọc hai bên bờ sông giới tuyến quân sự tạm thời có 4 đồn cảnh sát đóng ở các nơi: Hiền lương, Cửa Tùng ( Bờ bắc), Xuân Hoà và Cát Sơn( bờ nam).

        Giàn loa và cuộc chiến âm thanh: để vạch trần âm mưu xâm lược đất nước ta của chính quyền Mỹ- nguỵ và động viên, tiếp sức cho nhân dân miền Nam vững bước đấu tranh, chúng ta đã xây dựng một hệ thống âm thanh quy mô lớn và hiện đại. Tổng công suất giàn loa bên bờ bắc Hiền lương là 180.000W, riêng khu vực cầu Hiền Lương 7.000W. Hệ thống loa này bao gồm các loại loa công suất từ 25W đến 500W. Cùng với những chương trình phát thanh phong phú, đa dạng, hệ thống loa này đã thực sự lấn át giàn loa bờ Nam của chính quyền Mỹ - ngụy. " Cuộc chiến âm thanh" ở đôi bờ đã góp phần giữ trọn niềm tin vào Đảng và Bác hồ, vào một ngày thống nhất đất nước.Ngày nay, Cụm Di tích lịch sử ngày đã được tôn tạo, và hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4, tỉnh Quảng Trị và Trung ương đã tiến hành tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ ngay chính địa danh này. Điều nay, đã tạo nên một điểm nhấn trên con đường du lịch Miền Trung và góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử của Cụmndi tích này. 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Minh Khai @ 21:58 01/05/2010
  Số lượt xem: 323
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  BÁO MỚI ĐÂY...